Thành phố ảnh Higashikawa, tỉnh Hokkaido xin thông báo kết quả Cuộc thi Thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa”

Thành phố ảnh Higashikawa, tỉnh Hokkaido xin thông báo
kết quả Cuộc thi Thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa”

Cuộc thi Thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa” là cuộc thi do kiến trúc sư Kuma Kengo và thành phố Higashikawa liên kết tổ chức với mục tiêu truyền đi thông điệp cùng nhau xây dựng cuộc sống đủ đầy, đa dạng hơn với KAGU, tạo ra lối sống mới có sự kết hợp của kiến trúc và nội thất. Từ KAGU trong cuộc thi được sử dụng với nghĩa rộng hơn khái niệm nội thất thông thường, và chỉ những đồ vật kết nối con người với thế giới xung quanh. Cuộc thi được tổ chức với ba quan điểm chính: ① Xây dựng thế hệ trẻ có thể bay cao và bay xa trong tương lai, ② Xây dựng những lối sống đủ đầy và phong phú, ③ Xây dựng địa phương.

Trong lần tổ chức đầu tiên, với chủ đề “Thiết kế ghế gỗ” và đối tượng tham gia là học sinh, sinh viên dưới 30 tuổi trên toàn thế giới, cuộc thi đã nhận được 1876 lượt đăng ký dự thi từ 41 quốc gia, vùng lãnh thổ (bắt đầu phát động từ ngày 25/12/2020), và 834 bài dự thi đến từ 36 quốc gia, vùng lãnh thổ (hạn nộp bài vào ngày  1/03/2021).

Trong 10 tác phẩm được chọn vào vòng chung kết, cuộc thi đã tìm ra được 01 tác phẩm đoạt giải Kuma Kengo (giải xuất sắc nhất), 03 giải nhất và 06 giải danh dự.

BTC xin trân trọng thông báo kết quả cuối cùng của cuộc thi tới Quý đơn vị.

Danh sách tác giả đoạt giải
Cuộc thi Thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa”

   Danh sách tác giả (Hình ảnh tác phẩm vui lòng tham khảo tài liệu đính kèm)

Giải Kuma Kengo (Giải xuất sắc):
21-0133    Yuka Sugihara (Nhật Bản)

Giải nhất:
21-0347    Katarina Bogicevic (Serbia)
21-0909    Sera Yanagisawa (Nhật Bản)
21-1331    Anna Bugaeva (Nga)

Giải danh dự:
21-0007    Wataru Kashiwagi, Mone Hirose (Nhật Bản)
21-0066    Eunseo Choi, Min Park (Hàn Quốc)
21-0404    Thanapoom Boondee, Tanakorn Yasotorn,
Saran Prisutkul, Patthadon Wiwatsakulcharoe (Thái Lan)
21-0510    Mitsuhiko Kurose (Nhật Bản)
21-0830    Hazuki Sakaguchi (Nhật Bản)
21-1360    Ralfs Edvards Ašaks (Latvia)

    Cảm nghĩ của tác giả đoạt giải Kuma Kengo (Giải xuất sắc nhất)

Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi nhận được một giải thưởng tuyệt vời như thế này.

Khi thiết kế tác phẩm, tôi đã tự mình xác nhận lại tầm quan trọng cùng tiềm năng của nội thất khi đặt trong không gian. Nhờ vậy, tôi rất mừng vì bản thân đã tạo ra được một dáng vẻ khác của ghế nội thất giúp con người gắn kết thêm với thế giới xung quanh.
Thông qua nội thất và kiến trúc, tôi hi vọng có thể xây dựng một thế giới, nơi mỗi cá nhân đều sẽ tìm được lời đáp cho câu hỏi một cuộc sống đủ đầy là sao, và biết sống tự hào về môi trường sống xung quanh mình.
[Tác giả Yuka Sugihara]

    Cảm nghĩ của ông Kuma Kengo – Trưởng Ban giám khảo

Buổi đánh giá cuối cùng của cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp vào ngày 26 tháng 6 rồi.

Tác phẩm được chọn trao giải Kuma Kengo – giải xuất nhắc nhất là tác phẩm 21-0133 mang sự kết hợp của những tấm vải mềm mại và khung gỗ cứng. Tác phẩm cũng được ban giám khảo chúng tôi đặt cho biệt danh là “mochi” (cục bột nếp). Với thiết kế này, bọc vải phía dưới có thể điều chỉnh được thành hình dáng phù hợp với các địa hình khác nhau. Theo đó, dù là mặt nghiêng bãi cỏ, hay nền đất lồi lõm, nơi có nhiều sỏi đá gồ ghề, chúng ta đều có thể đặt ghế ngồi xuống thoải mái được. Đây là tác phẩm mang cảm nhận rõ nét nhất về thành phố “Higashikawa” trong số các bài dự thi, và cũng là một phương án thiết kế đầy tính thách thức trước những giá trị mà cuộc thi coi trọng: chúng ta có thể đề xuất được gì cho địa phương và có thể phát huy được điều gì của địa phương. Đồng thời, tôi cho rằng trong khuôn khổ một cuộc thi đề cao vai trò của “KAGU” như thế này, mẫu thiết kế đã vượt lên trên những giới hạn của một cuộc thi nội thất đơn thuần, mang đến một sản phẩm như gắn kết được với vũ trụ về mặt không gian, và đã đáp ứng được hoàn toàn ước mong của ban giám khảo chúng tôi.

Có ba tác phẩm được chọn trao giải xuất sắc.

Tác phẩm số 21-0909 có hình thức rất đẹp cùng độ hoàn thiện cao, không chỉ vậy còn sử dụng một kỹ thuật vô cùng hiếm thấy trong giới nội thất là “cấu trúc khuôn dập”. Chúng tôi đánh giá cao thiết kế này với sự đầu tư công phu không chỉ dừng lại ở hình thức mà còn ở kỹ thuật gia công.

Tác phẩm số 21-1331 có “hình dáng như một tác phẩm origami (gấp giấy)”. Tuy nhiên, điểm thú vị của thiết kế này không chỉ ở vẻ ngoài giống một tác phẩm origami đơn thuần mà còn ở chỗ sản phẩm có thể trải phẳng được. Đây là một tác phẩm có ý tưởng đặc biệt thú vị về mặt kỹ thuật khi người dùng vừa có thể trải phẳng hoàn toàn nó dưới dạng tấm ván, vừa có thể dựng lại ngay thành một chiếc ghế chắc chắn.

Tác phẩm số 21-0347 thì sử dụng những đường cong xinh đẹp của gỗ uốn. Tác phẩm được tạo ra bằng những cảm nhận về thiên nhiên, giúp người dùng có thể lắc lư người theo chiếc ghế và tự do chuyển động cơ thể trong thiên nhiên. Tôi nhận thấy đây là một thiết kế rất phù hợp với cuộc thi được tổ chức tại thành phố Higashikawa này.

Buổi đánh giá của chúng tôi đã có những giờ phút tranh luận vô cùng thú vị. Phần tranh luận đa chiều với nhiều ý kiến đến từ dàn giám khảo với môi trường học tập, làm việc khác nhau đã không dừng lại ở một buổi tranh luận đơn thuần, mà chạm đến cả những vấn đề lớn trong xã hội, hay khó khăn của giới thiết kế. Theo một mặt nào đó, tất cả chúng tôi đều rất thích thú với những phút giây tranh luận nhiều cảm xúc này. Bản thân tôi cảm thấy cuộc thi đã khép lại với một kết quả vô cùng tốt đẹp và rất đáng để kỳ vọng nhiều hơn trong tương lai khi có thể chọn ra được 4 tác phẩm xuất sắc như vậy trong lần tổ chức đầu tiên.

Ngày 26 tháng 06 năm 2021
Trưởng Ban giám khảo cuộc thi Thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa”
Kuma Kengo

[KAGU 1] Danh sách tác phẩm đoạt giải

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*