DESIGN – NGHỆTHUẬT THIẾTKẾ

Exif_JPEG_420

Nhân dịp năm học mới 2022, DAMI cho ra mắt hai cuốn sách trong chương trình “TỦ SÁCH DESIGN” của các tác giả Trần Văn Bình: Design Nghệthuật Thiếtkế và TS. Nguyễn Quang Hòa: Mỹ thuật – Lịch sử, Ứng dụng, Phê bình. 

DAMI trân trọng giới thiệu với bạn đọc đặc biệt là các bạn sinh viên đang theo học design/Thiết kế cuốn sách Design – Nghệthuật Thiếtkế.

Như LỜI NÓI ĐẦU của cuốn sách, Design hay thiết kế và nhà thiết kế/designer là những thuật ngữ đã trở nên quen thuộc ở Việt Nam được khoảng nửa thế kỷ nhưng chỉ từ thời kỳ mở cửa, hội nhập kinh tế toàn cầu, các cơ sở đào tạo các ngành mới được gọi là Mỹ thuật công nghiệp nở rộ trong vòng hơn một thập niên cuối TkXX và gần đây trên khắp cả nước, số lượng sinh viên theo học lĩnh vực này ngày một tăng cao, thông tin và công việc thiết kế, chế tạo, sản xuất, quảng cáo sản phẩm mới, công trình mới ngày càng phổ biến, được nhiều người quan tâm.

Mỹ thuật công nghiệp của Phạm Đỗ Nhật Tiến (Nxb Văn hóa, 1982) có lẽ là công trình đầu tiên ở Việt Nam đề cập tới lĩnh vực thiết kế công nghiệp, mỹ thuật công nghiệp một cách có hệ thống, tuy nhiên nội dung chủ yếu dựa trên nguồn tư liệu từ Liên Xô (cũ) đến nay có nhiều nội dung chưa được cập nhật. NNC Lê Huy Văn là tác giả có nhiều sách xuất bản nhất Việt Nam về lĩnh vực thiết kế công nghiệp, nhưng thường là các chuyên đề lẻ. Có lẽ Cơ sở phương pháp luận design của Lê Huy Văn và Lịch sử Design của Lê Huy Văn và Trần Văn Bình (Nxb Xây dựng, 2003, đã tái bản nhiều lần, gần nhất là 2019 ở Nxb Mỹ thuật) cho đến nay là số ít ỏi giáo trình đang được dùng trong một số trường đại học và cao đẳng đào tạo Mỹ thuật ứng dụng trong cả nước.

Việc có một cuốn sách khái quát và hệ thống chuyên ngành design trở nên cần thiết và Design – Nghệ thuật Thiết kế được biên soạn để sinh viên và những độc giả quan tâm tới design có thêm một tài liệu học tập và tham khảo.

Thông qua những khái niệm, định nghĩa, chức năng, tiêu chí, mô hình tác phẩm, sản phẩm, hàng hóa, đặc điểm ngôn ngữ thiết kế và thẩm mỹ công nghiệp, thể loại, lược sử cho tới quy trình và phương pháp, lý thuyết và phương pháp luận… Design – Nghệ thuật Thiết kế là tài liệu chính cho sinh viên học môn Design đại cương hay Design cơ bản (Fundamental Design), Nhập môn Design (Introduction to Design)… ở các trường đại học và cao đẳng đào tạo nhóm ngành Mỹ thuật Ứng dụng (Mỹ thuật Công nghiệp trước đây), nhằm giúp sinh viên nắm được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực design như một ngành khoa học nghệ thuật ứng dụng có nhiều đóng góp cho văn minh xã hội, các ngành kinh tế và sản xuất công nghiệp, giúp các bạn trẻ định hướng đúng trong việc lựa chọn chuyên ngành design tương lai. Ngoài ra những vấn đề lý thuyết và phương pháp luận thiết kế cũng được đặt ra cho những độc giả muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu hơn nghệ thuật thiết kế, design là lĩnh vực ngày càng thể hiện vai trò thống lĩnh trong nghệ thuật thị giác nói riêng và nghệ thuật nói chung.

Sách được biên soạn dựa trên cơ sở những nghiên cứu về lý luận, lịch sử design mà tác giả đã tích lũy trong quá trình học tập, giảng dạy và nghiên cứu cùng một số bài tham luận dự các hội thảo khoa học của ngành. Sách trích dẫn nhiều hình ảnh, tư liệu dịch từ Wikipedia (Bách khoa Toàn thư Mở – The Free Encyclopedia) và một số trang Web trên Internet [Int]… được ghi chú đường dẫn nguồn (link) để bạn đọc tiện truy cập mở rộng thông tin và liên kết văn bản. Một thuận lợi vô cùng to lớn từ nguồn tư liệu trên mạng internet, một media mà cách nay một vài chục năm giới trí thức không tưởng tượng nổi. Những tác phẩm, những công trình nghiên cứu được online đã thay thế hàng tấn giấy in và hàng vạn m3 không gian chứa đựng và dễ dàng truy cập, dễ dàng tham khảo cùng app dịch nghĩa chỉ bằng những cái click chuột như tinh thần wiki (nhanh chóng)… Việc lựa chọn và mức độ tin cậy của tài liệu phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của người nghiên cứu nhưng chắc chắn mục đích phổ cập kiến thức sẽ là xu hướng cởi mở bên cạnh lợi ích bản quyền của những tác giả sẵn sàng đưa tài nguyên của mình lên online media của thời đại nền kinh tế tri thức 4.0 này. Nhiều tài nguyên hỗ trợ cho việc học tập và giảng dạy hiện nay cũng được open trên mạng. GS. John Vũ (người Mỹ gốc Hà Nội, Việt Nam, bút danh Nguyên Phong, top 10 người sáng tạo nhất thế giới) rất nhiệt tình với giới trẻ Việt Nam và khuyến khích thầy trò thay đổi phương pháp dạy và học trong thời CMCN 4.0 và mạnh dạn khai thác lợi thế nguồn tài nguyên trên mạng: “Có một nền mang tên Tài nguyên giáo dục mở (OER – https://www.oercommons.org/) nơi cung cấp đa dạng rộng các tài liệu môn học, các mô-đun, sách giáo khoa, video giảng dạy, bài kiểm tra, phần mềm và công cụ, tài liệu, kĩ thuật được dùng để hỗ trợ giáo dục.” [168]

Những nội dung về lý thuyết và phương pháp luận được biên soạn và trích dẫn chủ yếu dựa trên Design – History, theory and practice of product design (Thiết kế – Lịch sử, lý thuyết và thực hành thiết kế sản phẩm) (Birkhauer, Germany, 2005) của Bernhard E. Bürdek, cựu sinh viên Trường ĐH Thiết kế Ulm, GS ĐH Nghệ thuật và Thiết kế Offenberg (Offenbach University of Art and Design – HfG Offenbach), bởi những vấn đề lý thuyết và phương pháp thiết kế là một lĩnh vực khoa học nghệ thuật còn khá mới mẻ ở Việt Nam chưa nhiều tư liệu văn bản.

Trân trọng giới thiệu với các bạn sinh viên và bạn đọc gần xa.

AMC of D’AMI.

Sách: DESIGN – NGHỆTHUẬT THIẾTKẾ. Tác giả: TrầnVănBinh, Nxb Thanh niên, 2022.

Khổ sách 17×24. 370 trang. Giá bìa: 288.000 đ. Giá ưu đãi các bạn sinh viên 250.000 đ.

Liên hệ AMC qua fanpage: https://www.facebook.com/Artmedia.Center hoặc số tel: 0916 723 822.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*