Cuộc thi thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa” lần thứ nhất – Chủ đề “GHẾ GỖ”

Cuộc thi thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa” lần thứ nhất – Chủ đề “GHẾ GỖ”

DAMI xin trân trọng giới thiệu cuộc thi thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa” lần thứ nhất với chủ đề “GHẾ GỖ”.

Đây là cuộc thi thiết kế nội thất do thành phố Higashikawa, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản, hợp tác cùng kiến trúc sư Kuma Kengo nổi tiếng tổ chức dành cho đối tượng học sinh, sinh viên dưới 30 tuổi và không kể quốc tịch.
Mục tiêu chính của cuộc thi là tìm kiếm các thiết kế nội thất có thể gắn kết, thúc đẩy hình thành những lối sống mới, đáng trân trọng trong tương lai.

Chủ đề cho năm đầu tiên là thiết kế “Ghế gỗ”.
Hạn cuối tiếp nhận bài dự thi là 12 giờ trưa ngày 31 tháng 3 năm 2021. Hạn đăng kí tham dự là 12 giờ trưa ngày 27 tháng 2 năm 2021.
Cuộc thi sẽ chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc nhất và mời tác giả của các tác phẩm này đến tham dự vòng chung kết diễn ra tại thành phố Higashikawa vào tháng 6 năm 2021. Mọi chi phí đi lại, lưu trú sẽ do Ban tổ chức hỗ trợ.
Ngoài ra, tác phẩm tham dự cuộc thi cũng có cơ hội được chọn để tiến hành sản xuất thương mại nếu đạt yêu cầu.
Trang chủ của cuộc thi: https://www.kagu-higashikawa.jp/english/
Trân trọng giới thiệu với các bạn.
“Thành phố ảnh” Higashikawa, tỉnh Hokkaido
Cuộc thi thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa” lần thứ 1
Lời mở đầu
Thủ đô Văn hóa nhiếp ảnh, “Thành phố ảnh” Higashikawa thuộc tỉnh Hokkaido, Nhật Bản là vùng đất của những khung cảnh miền quê thơ mộng bên dãy núi Daisetsuzan và mạch nước ngầm tinh khiết do thiên nhiên trao tặng. Trong bối cảnh giá trị và tiềm năng của mỗi địa phương đang cần được đánh giá và nhìn nhận lại hiện nay, thành phố Higashikawa đã quyết định khởi xướng một chương trình nhằm phát đi các thông điệp về những lối sống nhiều màu sắc với kiến trúc và nội thất thông qua sự hợp tác cùng kiến trúc sư Kuma Kengo, một người luôn mong mỏi
được sử dụng kiến trúc để làm đẹp miền quê.
Nhiều năm nay, thành phố Higashikawa đã liên tục thực hiện một chuỗi chương trình đặc biệt mà chỉ những vùng sản xuất đồ nội thất nhỏ bé như nơi đây mới có thể thực hiện được.
Chuỗi chương trình đó bắt đầu bằng dự án mang tên “Kimi no Isu – chiếc ghế của em” với mục tiêu dùng những chiếc ghế để gửi gắm tình cảm quê hương và sự chở che cho trẻ em sinh ra tại đây. Khi lớn lên và bắt đầu vào tiểu học, các em sẽ được học tập trong những ngôi trường với nội thất chủ yếu làm từ gỗ. Ở cấp 2, các em có thể mang về nhà chiếc ghế gỗ đã đi theo mình suốt 3 năm trung học cơ sở như một món quà tốt nghiệp. Giờ đây, chuỗi chương trình được xây dựng và phát triển liên tục qua mỗi năm này đã đến lúc bước sang giai đoạn mới – giai đoạn đào tạo thế hệ trẻ gánh vác xã hội tương lai.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan khắp thế giới hiện nay, vấn đề của các đô thị lớn với mật độ dân số cao ngày càng trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Đồng thời, những lối sống mới cũng dần được nhiều người tìm kiếm và quan tâm. Mỗi địa phương với tiềm năng và giá trị vốn có của mình đều có thể trở thành một gợi ý cho quá trình xây dựng lối sống mới ấy. Mặt khác, là một người dành nhiều tâm tư cho công cuộc xây dựng địa phương bằng kiến trúc, kiến trúc sư Kuma Kengo luôn chủ trương phải sử dụng kiến trúc để tôn vinh nét đẹp miền quê, đồng thời đặc biệt quan tâm đến việc phát huy tối đa tài nguyên vốn có của mỗi vùng miền và đào tạo thế hệ tương lai. Vì vậy, với thế mạnh là một địa phương có mức dân số tăng từ từ mỗi năm cùng tài nguyên thiên nhiên tươi đẹp, trù phú và phát triển nghề sản xuất nội thất, thành phố Higashikawa đã quyết định hợp tác cùng ông để khởi động một chương trình có thể thúc đẩy những lối sống mới cho cộng đồng.
Ban tổ chức chúng tôi hi vọng chương trình này sẽ được nhiều người đón nhận và cùng tham gia, cũng như giúp cuộc sống vật chất và tinh thần của mọi người trên thế giới thêm đa dạng và rực rỡ. Chương trình sẽ được khởi động vào năm 2021, năm kỉ niệm của Thế vận hội mùa hè Olympic và Paralympic Tokyo.
Mục đích tổ chức
Thành phố Higashikawa là một trong những địa phương sản xuất nội thất chủ chốt cho thương hiệu nội thất Asahikawa của tỉnh Hokkaido. Vì vậy, chúng tôi muốn tìm kiếm các mẫu thiết kế KAGU có thể thúc đẩy những lối sống đủ đầy và mới mẻ cho thế hệ trẻ gánh vác tương lai.
KAGU là một từ để chỉ những đồ vật kết nối con người với thế giới xung quanh. Nó mang nghĩa rộng hơn khái niệm nội thất thông thường. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn sử dụng không ít các loại đồ vật. Tuy nhiên, nhiều người lại không nắm được toàn bộ quá trình sản xuất và sử dụng chúng.
Chúng tôi nhận ra rằng: Một lối sống không biết nâng niu, trân trọng đồ vật, muốn mau chóng đạt được kết quả nhưng không chịu bỏ công sức, cũng không dành thời gian suy ngẫm có thể mang đến nhiều hậu quả không hay.
Chúng tôi hi vọng cuộc thi thiết kế KAGU này sẽ giúp những ý tưởng tiềm năng chưa được khai thác có cơ hội thành hình và phát triển dài lâu. Nhờ đó, những lối sống mới đáng trân trọng sẽ dần xuất hiện trong tương lai.
Chủ đề: “Ghế gỗ”
– Gỗ phải là nguyên liệu chính được sử dụng.
– Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm chưa từng được công bố.
Tuy nhiên, các tác phẩm được thiết kế và giới thiệu trong phạm vi trường học như đồ án tốt nghiệp, v.v… sẽ được coi là tác phẩm chưa từng được công bố.
Đối tượng dự thi: Học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục tại bất kì quốc gia nào, có độ tuổi dưới 30 tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2021.
– Trường hợp đăng kí dự thi theo nhóm, tất cả các thành viên phải đảm bảo yêu cầu trên.
– Một cá nhân không được tham gia nhiều nhóm khác nhau.
Số lượng hồ sơ dự thi: Mỗi cá nhân hay mỗi nhóm chỉ được dự thi 1 lần với 1 tác phẩm.
Phí dự thi: Miễn phí
Hồ sơ dự thi cần nộp: Toàn bộ hồ sơ phải được nộp dưới dạng tệp dữ liệu kĩ thuật số và gửi về địa chỉ email là design@kagu-higashikawa.jp
– Phiếu dự thi: Vui lòng tải mẫu phiếu trên trang chủ cuộc thi thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa” https://www.kagu-higashikawa.jp/english/
– Tác phẩm dự thi:
Tác phẩm phải được trình bày trên khổ giấy A3 (1 mặt, xoay ngang) với đầy đủ các nội dung như tiêu đề tác phẩm, ý tưởng thiết kế, diễn giải về tác phẩm, bản phác thảo, bản thiết kế, CG, ảnh mẫu vật, v.v… (Kích cỡ phông chữ tối thiểu là 10)
・ Mã số dự thi (được cấp khi làm thủ tục đăng kí dự thi) phải được ghi ở góc phải phía bên dưới tác phẩm với kích cỡ phông chữ là 72.
・ Ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.
・ Không được ghi bất kì thông tin, kí hiệu, chữ viết, v.v… nào giúp xác định danh tính của người dự thi trên tác phẩm được nộp.
・ Định dạng tệp phải là định dạng PDF với khổ giấy A3.
・ Dung lượng tệp phải dưới 3MB.
Địa chỉ giải đáp thắc mắc
– Nếu có thắc mắc liên quan đến cuộc thi, vui lòng liên hệ với ban tổ chức theo địa chỉ email: official@kagu-higashikawa.jp.
Khi liên hệ, cần ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc. Ban tổ chức sẽ phản hồi sớm nhất có thể.
Thủ tục đăng kí dự thi
– Vui lòng đăng kí dự thi trên trang chủ cuộc thi thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa”. Sau khi tiếp nhận đăng kí, BTC sẽ gửi mã số dự thi về địa chỉ đã đăng kí.
– Hạn đăng kí dự thi: 12 giờ trưa ngày 27 tháng 2 năm 2021 (giờ Nhật Bản)
Thời hạn nộp hồ sơ dự thi
– Từ ngày 25 tháng 3 đến 12 giờ trưa ngày 31 tháng 3 năm 2021 (giờ Nhật Bản)
Phương thức tuyển chọn
– Ban giám khảo sẽ chọn ra 10 tác phẩm xuất sắc nhất trong số các tác phẩm nhận được.
– Ban tổ chức sẽ liên lạc với tác giả của 10 tác phẩm được chọn vào giữa tháng 5 năm 2021, đồng thời công bố kết quả trên trang chủ cuộc thi.
– Tác giả có tác phẩm được chọn sẽ phải dựng mô hình tỉ lệ 1/5 của tác phẩm (nguyên vật liệu tùy chọn) và mang mô hình đến vòng chung kết của cuộc thi, đồng thời thuyết trình về tác phẩm tại đây. (BTC sẽ không trả lại mô hình mẫu)
– Vòng chung kết (quyết định trao giải) sẽ được tổ chức tại thành phố Higashikawa. Tại vòng này, các tác giả sẽ phải thuyết trình về tác phẩm của mình. Ban giám khảo sẽ tiến hành đánh giá (1) và quyết định trao giải theo hạng mục giải thưởng. Toàn bộ vòng chung kết sẽ được ghi hình và công khai trên trang chủ cuộc thi.
(1) Một số thành viên trong ban giám khảo có thể không trực tiếp có mặt tại địa điểm thi mà tham dự trực tuyến.
– Lễ trao giải sẽ được tiến hành sau khi vòng chung kết kết thúc. Người tham gia phải đảm bảo có thể di chuyển tới thành phố để tham dự vòng chung kết và lễ trao giải.
Thời gian tổ chức vòng chung kết và lễ trao giải: Ngày 26 tháng 6 năm 2021 (thứ 7) tại thành phố Higashikawa, Hokkaido.
Cơ cấu giải thưởng
– Giải Kuma Kengo (Giải xuất sắc, 01 giải): 500,000 Yên
– Giải nhất (03 giải): 100,000 Yên
– Giải danh dự (06 giải)
・ Tác giả của 10 tác phẩm xuất sắc nhất cần đến tham dự vòng chung kết và lễ trao giải cuộc thi.
・ Chi phí lưu trú và đi lại từ nơi cư trú đến địa điểm tổ chức sẽ do Ban tổ chức chi trả.
・ Trường hợp tác phẩm đoạt giải được tiến hành sản xuất thương mại, Ban tổ chức sẽ liên lạc và trao đổi riêng với người đoạt giải về vấn đề này.
・ Trong trường hợp này, Ban tổ chức sẽ có quyền chọn mua trước sản phẩm.
Ban giám khảo
– Trưởng Ban giám khảo: Ông Kuma Kengo (Kiến trúc sư, giáo sư danh dự, giảng viên đặc biệt Đại học Tokyo)
– Thành viên Ban giám khảo (dự kiến):
Bà Mori Toshiko (Kiến trúc sư, giáo sư Đại học Harvard)
Ông Harada Masahiro (Kiến trúc sư, phó giáo sư Đại học Công nghiệp Shibaura)
Ông Fujiwara Teppei (Kiến trúc sư, phó giáo sư Đại học Quốc lập Yokohama)
Ông Hibino Katsuhiko (Họa sĩ, giáo sư Đại học Nghệ thuật Tokyo)
Ông Tokoro Asao (Nhà nghiên cứu mĩ thuật)
Ông Oda Noritsugu (Nhà nghiên cứu ghế nội thất, cố vấn thiết kế thành phố Higashikawa)
Ông Nakamura Hiroshi (Kiến trúc sư, Văn phòng kiến trúc NAP)
Ông Tachikawa Eisuke (Công ty NOSIGNER)
Về bản quyền đối với tác phẩm:
– Người đăng kí dự thi sẽ giữ toàn bộ quyền thiết kế và quyền tác giả đối với tác phẩm nộp dự thi.
– Trường hợp tác phẩm dự thi được tiến hành sản xuất thương mại, Ban tổ chức sẽ liên lạc và trao đổi với tác giả.
– Ban tổ chức được quyền đăng tải thông tin các tác phẩm dự thi trên báo chí, trang thông tin đại chúng, ấn phẩm in ấn hoặc tổ chức triển lãm liên quan, v.v…
Thông tin ban tổ chức cuộc thi thiết kế KAGU “Kuma Kengo & Higashikawa”
– Thành phần: Thành phố Higashikawa, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Higashikawa, Hiệp hội du lịch thành phố Higashikawa, Liên hiệp nông nghiệp thành phố Higashikawa, Liên hiệp xây dựng thành phố Higashikawa, Liên hiệp lâm nghiệp thành phố Higashikawa, Công ty phát triển xây dựng Higashikawa, Liên hiệp công nghiệp nội thất Asahikawa, Hội đồng nhân dân thành phố Higashikawa, Ủy ban giáo dục thành phố Higashikawa.
– Đơn vị tài trợ: (Hiện đang xin phép)
– Đơn vị hỗ trợ: (Hiện đang xin phép)
– Địa chỉ: Phòng Giao lưu Văn hóa thành phố Higashikawa
Điện thoại: 0166-82-2111, Email: official@kagu-higashikawa.jp
Nguồn: HIGASHIKAWA – THE TOWN OF PHOTOGRAPHY
Cultural Exchange Department
Coordinator for International Relations
Bui Thi Phuong Thao (Ms)
CentPure 2, 1-1-2 Kitamachi, Higashikawa-cho, Kamikawa-gun, Hokkaido, 071-1426
TEL: 0166-82-2111    FAX: 0166-82-5111

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*